Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

APEC VN 2017 VÀ NHỮNG CÚ TÁT CỦA TT MỸ DONALD TRUMP - ĐÔNG LA

Đất nước VN nếu nhìn vào tận cùng các ngõ ngách sẽ thấy còn nhiều sai trái, yếu kém và tệ nạn. Có điều chỉ những kẻ mang não trạng của loài kền kền nô lệ luôn kiếm cớ nịnh Mỹ mới chỉ nhìn thấy có như thế. Chúng cố tình không nhìn thấy cái tổng thể quý giá nhất của đất nước là sự ổn định và phát triển mà chính TT Mỹ Donald Trump đã nhìn thấy. Trong đợt tham dự APEC Việt Nam 2017 và thăm Việt Nam ông đã nói nhiều câu y như những cái tát vào miệng những kẻ luôn kiếm cớ quấy rối, chống phá đất nước. Ông nói khi vừa tới Đà nẵng:
“Chỉ một thế hệ trước, khó ai có thể hình dung về việc các nhà lãnh đạo của các quốc gia và nền kinh tế có thể tụ họp tại Đà Nẵng để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, mở rộng quan hệ đối tác và chúc mừng những thành tựu lớn lao của người dân trong khu vực.
Thành phố này từng là nơi đóng quân của một căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, nơi rất nhiều người Mỹ và người Việt Nam thiệt mạng trong một cuộc chiến đẫm máu.
Ngày hôm nay, chúng ta không còn là kẻ thù, chúng ta đã trở thành những người bạn. Thành phố cảng Đà Nẵng đã nhộn nhịp tàu thuyền từ khắp nơi trên thế giới đến. Các kiệt tác công trình như Cầu Rồng chào đón hàng triệu du khách đến thăm những bãi biển tuyệt đẹp, nắng vàng và các di tích cổ kính.
Vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, gần 50% dân số Việt Nam chỉ kiếm được vài USD/ngày và 1/4 dân số không có điện. Ngày nay, nền kinh tế cởi mở của Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên Trái đất. Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 30 lần và các sinh viên Việt Nam nằm trong số những sinh viên giỏi nhất trên thế giới. Điều này thật ấn tượng”.
Xin nhớ với bình quân thu nhập đầu người 1000 USD mới đủ tiền thuê phòng trọ bên Mỹ một tháng, còn ở VN với số tiền đó một người có thể sống dư dả trong cùng một thời gian.

Kết thúc Hội nghị APEC tại Đà Nẵng, chiều 11-11-2017, Tổng thống Mỹ Donal Trump lên máy bay đến Hà Nội, tiếp tục chuyến thăm chính thức cấp nhà nước Việt Nam. Trên instagram của mình, như một khách du lịch, ông đã rất ấn tượng nên đã cho trình chiếu hình ảnh khi đi qua cầu Nhật Tân bắc qua sông Hồng. Tôi cũng mới đi đến hầu hết các trung tâm của nước Mỹ, từ trung tâm quyền lực đến trung tâm kinh tế, trung tâm văn hoá, trung tâm ăn chơi và trung tâm chống… Việt Cộng, từng đi qua rất nhiều cây cầu vĩ đại trên nước Mỹ và thấy cầu Nhật Tân ở VN đẹp hơn nhiều cây cầu trong số đó, đơn giản là vì nó mới được xây dựng.
Trong lời đáp, Tổng thống Donald Trump bày tỏ vinh dự đến thăm Việt Nam vào thời điểm quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam đang có những bước tiến tích cực chưa từng có. Ông nói rằng Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới bởi là một đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh. Ông mong muốn có thêm nhiều dịp được gặp lại Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khẳng định: “không niềm vui nào có thể sánh được với sự phát triển của quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam hiện nay”.
Sáng 12/11/2017, Lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ được tổ chức, sau đó là cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump.
Cùng ngày, Tổng thống Trump đã chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Ông ta luôn phản đối các nhà lãnh đạo đương thời VN giữ quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, từng viết: “…những tiếng nói phản biện mạnh mẽ nhằm thúc đẩy quá trình dân chủ hoá để hoá giải dần tệ độc đoán phản dân chủ, phản tiến bộ của những thế lực bảo thủ, giáo điều khiếp nhược trước áp lực của Trung Quốc đang cố vin vào người láng giềng “cùng chung ý thức hệ” được nhồi vào trong “16 chữ” và “bốn nguyên tắc” lừa mị và bịp bợm để mong giữ được cái ghế quyền lực đang chao đảo”.
Nhưng trước khi đến VN, Tổng thống Donald Trump đã đến thăm chính thức Trung Quốc, những lời của ông nói về TQ cũng y như những cái tát giáng mạnh vào miệng lưỡi những kẻ cơ hội, chống phá đất nước như Tương Lai.
Ông Trump đã cảm động nói mình thấy "vô cùng ấm áp và vinh dự” khi được ở bên cạnh ông Tập Cận Bình trong một cuộc hội đàm có rất nhiều "chất xúc tác" làm tăng cường sự gần gũi giữa hai bên. Trong cuộc tham quan Tử Cấm Thành trước đó, khi ông Tập giải thích rằng Trung Quốc có lịch sử văn hóa lâu đời hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, ông Trump đã thốt lên "Thật tuyệt vời". Trong cuộc họp báo, ông Trump gọi ông Tập là "người rất đặc biệt".
Với cách nhìn thực tế của một doanh nhân tỷ phú thành đạt , không “tài diễn” như người tiền nhiệm là cựu TT Obama, Tổng thống Donald Trump cũng thẳng thắn nói về chuyện quan hệ thương mại "không công bằng" giữa Washington với Bắc Kinh, cho rằng sự thâm hụt thương mại một chiều này đã gây những tác động tiêu cực tới người lao động và doanh nghiệp Mỹ. Nhưng ông lại có cái nhìn đa chiều rất thú vị khi nói: "Không thể đổ lỗi cho Trung Quốc"; "Ai có thể đổ lỗi cho một đất nước có khả năng tận dụng nước khác để làm lợi cho người dân của mình chứ"!
Tại Đà Nẵng, Tổng thống Donald Trump cũng nói về TQ:
“Mọi người cũng đều biết đến những thành tựu hết sức ấn tượng của Trung Quốc trong vài thập kỷ qua. Trong giai đoạn cải cách thị trường mạnh mẽ đó - rất nhiều nơi tại Trung Quốc đạt được sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, việc làm nở rộ và hơn 800 triệu dân Trung Quốc thoát khỏi nghèo đói. Tôi chỉ vừa rời Trung Quốc sáng nay sau khi có cuộc gặp mang tính xây dựng và được đón tiếp trọng thị bởi lãnh đạo nước chủ nhà ông Tập Cận Bình”.
13-11-2017
ĐÔNG LA

2 nhận xét:

HÃY TRẢ SỰ THẬT CHO LỊCH SỬ!

Những người quan tâm đến Bên Thắng Cuộc của Huy Đức Osin, thì không nên bỏ qua bài viết này.